Blog

กติกา กีฬา เท ค วัน โด ในการแข่งขันเทควันโด เป้าหมายคือการเตะและต่อยตามโซนการให้คะแนนของคู่ต่อสู้ของคุณ นี่คือลำตัวและศีรษะ และการเตะและต่อยทั้งสองอย่างจะต้องแม่นยำและทรงพลัง เหมือนกันกับอนิเมะ กีฬา ฟุตบอล เนื่องจากผู้ทำประตูจะไม่นับการเตะแตะเบา ๆ (หรือระบบการให้คะแนนอิเล็กทรอนิกส์ในการแข่งขันที่สำคัญ) เมื่อสิ้นสุดการแข่งขันสามรอบ ผู้เล่นที่มีแต้มมากที่สุดจะถูกประกาศให้เป็นผู้ชนะ แต่การแข่งขันสามารถจบก่อนเวลาอันควรโดยผู้เล่นคนหนึ่งเคาะผู้เล่นอีกคนหนึ่งออกไป ผู้ฝึกเทควันโดทุกคน ไม่ว่าผู้แข่งขันหรือไม่ก็ตาม ได้รับการคาดหวังให้รักษาหลักห้าประการของเทควันโดอยู่ตลอดเวลา สิ่งเหล่านี้คือความสุภาพ ซื่อสัตย์ ความอุตสาหะ การควบคุมตนเอง และจิตวิญญาณที่ไม่ย่อท้อ

ชุดเทควันโดสีขาวที่ผู้เข้าแข่งขันสวมใส่

กติกา กีฬา เท ค วัน โด ในการแข่งขันเทควันโด นักชกจะแข่งขันกับนักมวยเพศเดียวกันคนอื่นๆ พวกเขายังจัดอยู่ในหมวดหมู่น้ำหนักเพื่อให้แน่ใจว่าการต่อสู้นั้นตรงกันมากที่สุด ในการแข่งขันระดับจูเนียร์ในการ์ตูน กีฬา บาส อาจมีประเภทอายุด้วย ชุดเทควันโดสีขาวที่ผู้เข้าแข่งขันสวมใส่มักถูกเรียกว่า gi แต่ในทางเทคนิคแล้ว นั่นคือชื่อภาษาญี่ปุ่นสำหรับชุดศิลปะการต่อสู้ และคำศัพท์ภาษาเกาหลีที่ถูกต้องคือ dobok เข็มขัดสีผูกไว้ตรงกลางโดโบก และสีหมายถึงเกรดของผู้ฝึกหัด ระบบสายพานเริ่มจากสีขาวสำหรับผู้เริ่มต้นจนถึงสีเหลือง สีเขียว สีฟ้า สีแดง และสีดำสำหรับผู้ปฏิบัติงานที่มีประสบการณ์มากขึ้น สายดำจะได้รับคะแนน ‘แดน’ เมื่อพวกเขาก้าวหน้าต่อไปในประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ ในการแข่งขันเทควันโด ผู้แข่งขันแต่ละคนสวมอุปกรณ์ป้องกันหลายชิ้น ได้แก่:
  • หัวหน้าการ์ด
  • ตัวป้องกันหน้าอก (ลำตัว)
  • ขาหนีบ
  • ยามแขน
  • อุปกรณ์ป้องกันมือ
  • สนับแข้ง
  • เฝือกสบฟัน

การให้คะแนนในการแข่งขันเทควันโด

กติกา กีฬา เท ค วัน โด การให้คะแนนในการแข่งขันเทควันโดเป็นเรื่องง่าย ผู้เล่นจะได้รับ หนึ่งแต้มสำหรับการโจมตีปกติที่ลำตัวของคู่ต่อสู้
สองคะแนนสำหรับการเตะหมุนไปที่ลำตัวของคู่ต่อสู้ สามแต้มให้เตะหัว ในการแข่งขันที่สำคัญ ระบบการให้คะแนนแบบอิเล็กทรอนิกส์จะถูกใช้ซึ่งอยู่ภายในเกราะป้องกันหน้าอกของผู้เล่นแต่ละคน และได้รับการปรับให้คำนึงถึงประเภทน้ำหนักของการต่อสู้ด้วย สำหรับการเตะหัว (และการต่อสู้ที่ไม่ใช้การให้คะแนนแบบอิเล็กทรอนิกส์) กรรมการ 4 คนจะกดปุ่มเมื่อเห็นคะแนน เมื่อผู้ตัดสินอย่างน้อย 3 คนเห็นด้วย จะมีการให้คะแนน

เทควันโดสิ้นสุดลงผู้ชนะคือนักชกที่มีคะแนนมากที่สุด

กติกา กีฬา เท ค วัน โด เมื่อการแข่งขันเทควันโดสิ้นสุดลง (เมื่อสิ้นสุดรอบ 3 x 2 นาที) ผู้ชนะคือนักชกที่มีคะแนนมากที่สุด หากนักชกทั้งคู่มีคะแนนเท่ากัน จะมีการชกต่อรอบพิเศษที่เรียกว่ารอบจุดทองคำ ในรอบนี้ นักสู้คนแรกที่ทำคะแนนได้จะเป็นผู้ชนะ การแข่งขันเทควันโดสามารถชนะได้เร็วกว่านี้หากนักชกคนหนึ่งน็อคอีกฝ่ายหนึ่งหรือถ้านักชกคนใดคนหนึ่งถูกตัดสิทธิ์เนื่องจากการละเมิดกฎ หากใครเป็นแฟนบอลและไม่อยากพลาดข่าวดีๆ ติดตามเกมสำคัญ บาเยิร์น vs ลิเวอร์พูล ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ได้เลย