Blog

การ์ตูน กีฬา บาส ‘I’ll/CKBC’ เป็น OVA 2 ตอนสั้นที่หมุนรอบชีวิตของนักบาสเกตบอลระดับไฮสคูลสองคนคือทาจิบานะและฮิอิรากิ ในขั้นต้น ผู้เล่นสองคนเป็นคู่แข่งกัน แต่ทุกอย่างเปลี่ยนไปเมื่อพวกเขาลงเอยที่โรงเรียนเดียวกันและกลายเป็นเพื่อนร่วมทีม การแข่งขันของพวกเขาไม่ได้ทิ้งพวกเขาไว้เป็นเวลานาน เช่นเดียวกับ กติกา กีฬา เท ค วัน โด แต่ในที่สุดพวกเขาก็ตระหนักว่าเพื่อที่จะชนะ “เกมใหญ่” ของพวกเขา พวกเขาจะต้องทิ้งความเฉยเมยทั้งหมดไว้เบื้องหลัง ไม่เหมือนกับรายการอนิเมะอื่น ๆ ส่วนใหญ่ในรายการนี้ ‘I’ll/CKBC’ ใช้กีฬาบาสเก็ตบอลเป็นอุปกรณ์ในการเล่าเรื่องเท่านั้น และแทนที่จะเน้นไปที่การกระทำของเกมมากเกินไป มันทำให้เห็นถึงจิตวิญญาณของตัวละครที่เล่น มัน. ด้วยเหตุการณ์ย้อนหลังและข้อมูลเชิงลึกที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัวของตัวละครหลักทั้งหมด ทำให้มีความครุ่นคิดและเป็นผู้ใหญ่มากกว่าอนิเมะกีฬาอื่น ๆ ส่วนใหญ่

Buzzer Beater (2005)

การ์ตูน กีฬา บาส ‘Buzzer Beater’ เหมือน อนิเมะ กีฬา ฟุตบอล เป็นเรื่องราวในอีกหลายร้อยปีข้างหน้าที่เด็กหนุ่มชื่อฮิเดโยชิเอาชีวิตรอดบนถนนในนิวยอร์กด้วยการท้าทายเด็กคนอื่นๆ ในเกมบาสเก็ตบอล แต่ในไม่ช้า ด้วยชะตากรรมที่พลิกผัน เขาถูกเกณฑ์เข้าสู่ทีมโปรและคาดว่าจะเล่นกับมนุษย์ต่างดาวที่เก่งกาจทางกายภาพ ซึ่งครองเกมนี้ เดิมพันสูงมาก และตอนนี้ ทั้งหมดอยู่ที่ทีมมนุษย์ล้วนทีมแรกที่จะนำตำแหน่งบาสเก็ตบอลที่เป็นของพวกเขาจริงๆ กลับคืนมา ปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘Buzzer Beater’ มีหลักฐานที่แปลกใหม่และยังทำให้คุณนึกถึง ‘Space Jam’ ของฮอลลีวูดด้วย สไตล์แอนิเมชั่นนั้นดูหยาบเล็กน้อยแต่ช่วยให้คุณมีส่วนร่วมกับความขบขันและแอ็คชั่นบาสเก็ตบอลที่เหนือชั้น

Dear Boys (Hoop Days) (2003)

การ์ตูน กีฬา บาส Aikawa Kazuhiko ซึ่งเป็นตัวละครหลักของ ‘Hoop Dreams’ เป็นผู้เล่นดาวเด่นและกัปตันทีมบาสเก็ตบอล Tendoji High ที่มีชื่อเสียง แต่เมื่อเขาย้ายไปอยู่ที่เมืองใหม่ เขาต้องเริ่มทีมบาสเกตบอลใหม่ตั้งแต่ต้น เขารับความท้าทายและมีเป้าหมายที่จะนำทีมของเขาไปสู่การแข่งขันระดับชาติ เขาจึงออกเดินทางเพื่อสร้างสุดยอดทีม เมื่อเทียบกับรายการอนิเมะอื่น ๆ ในรายการนี้ ‘Dear Boys’ ใช้น้ำเสียงที่จริงจังและแทบไม่มีอารมณ์ขันเลย แม้จะเป็นเรื่องของเกมบาสเก็ตบอล แต่มันก็สมจริงราวกับอนิเมะ หากคุณหลงใหลในกีฬาบาสเกตบอลมาก ไม่มีรายการใดที่น่าตื่นเต้นและน่าตื่นเต้นเท่ารายการนี้

Ro-Kyu-Bu! (2011)

การ์ตูน กีฬา บาส ‘Ro-Kyu-Bu!’ เป็นการผสมผสานที่ไม่เหมือนใครของการแข่งขันบาสเก็ตบอลกับ “สาวน่ารัก ๆ ทำสิ่งที่น่ารัก” เป็นเรื่องราวของนักบาสเกตบอลระดับไฮสคูลที่มีความสามารถ แบลส มาตุยดี้ ซึ่ง “ความฝันแบบห่วง” พังทลายเมื่อทีมโรงเรียนมัธยมของเขาถูกบังคับให้ปิดตัวลง แต่แทนที่จะยอมแพ้ เขาใช้ความรู้เกี่ยวกับบาสเก็ตบอลทั้งหมดเพื่อฝึกทีมเด็กสาว จากมุมมองทางเทคนิค ‘Ro-Kyu-Bu!’ ไม่ใช่สิ่งที่น่าดึงดูดใจและอาจทำให้คนที่กำลังมองหาการแข่งขันบาสเก็ตบอลที่จริงจัง อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ชอบดูอนิเมะเกี่ยวกับกีฬาที่ให้ความรู้สึกสนุกสนานแบบคาวาอี้ ไม่มีอนิเมะอื่นอย่าง ‘Ro-Kyu-Bu!’